Các dạng niềng răng phổ biến hiện nay? Nên chọn dạng nào tốt?

Tìm hiểu về các dạng niềng răng phổ biến hiện nay và liệu nên chọn dạng niềng răng nào

Niềng răng sẽ giúp bạn có hàm răng đều đặn hơn

Nhu cầu thực hiện phương pháp niềng răng ngày một tăng cao, đi kèm theo đó là nhu cầu tìm hiểu về những kỹ thuật niềng răng cũng tăng nhanh. Nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận được những nguồn thông tin chính xác để hiểu chính xác về phương pháp. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết được các dạng niềng răng.

Các dạng niềng răng phổ biến hiện nay?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, giúp xếp lại răng một cách thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Niềng răng là một phương pháp điều trị liên quan đến việc sắp xếp lại răng sao cho chúng thẳng và đều hơn. Phương pháp này nhằm khắc phục các tình trạng răng lệch lạc như: móm, răng hô, răng khấp khểnh, mọc thừa, mọc lệch, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo…

Ngoài tác dụng thẩm mỹ, niềng răng còn là một biện pháp cân chỉnh lại các khớp cắn, giúp kéo dài tuổi thọ răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Sau đây sẽ là các dạng niềng răng phổ biến nhất hiện nay:

Niềng răng mắc cài

Khi áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài, các mắc cài sẽ được gắn cố định trực tiếp ở mặc ngoài của răng. Lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài sẽ giúp kéo chỉnh tất cả các răng một cách từ từ, giúp hàm răng trở nên đều và đẹp tự nhiên. Có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau: mắc cài bằng kim loại, mắc cài bằng sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài mặt lưỡi…

Ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ áp dụng những phương pháp niềng răng khác nhau

Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng có chất lượng cao nhất. Niềng răng không mắc cài là kỹ thuật điều trị sử dụng các khay trong suốt như máng tẩy tháo lắp được để định hình răng. Phương pháp này niềng răng mà không cần dùng đến nẹp niềng răng hay dây kim loại. Với phương pháp niềng răng này, bạn có thể hoàn toàn tự tin về thẩm mỹ của răng bạn trong suốt thời gian điều trị và cảm nhận được răng của bạn đẹp hơn mỗi ngày.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp

Khi nhắc đến việc niềng răng, mọi người thường nghĩ ngay đến các mắc cài hoặc dây niềng, nhưng ít ai biết đến phương pháp niềng răng tháo lắp. Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng đem lại hiệu quả cao. Không chỉ vậy, giá thành của phương pháp này lại thấp hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Ưu nhược điểm các dạng niềng răng

Tiếp theo, để hiểu hơn về các dạng niềng răng, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về ưu nhược điểm các dạng niềng răng. Cụ thể như sau:

Niềng răng mắc cài

  • Ưu điểm: Chi phí thực hiện tương đối rẻ nhưng thời gian chỉnh hình răng tương đối nhanh. Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em.
  • Nhược điểm: Tính thẩm mỹ thấp hơn những loại làm răng khác. Khi ăn uống phải cẩn thận để tránh thức ăn dính vào niềng răng. Đôi khi, kim loại niềng răng có thể gây kích ứng cho người dùng.

Niềng răng không mắc cài

  • Ưu điểm: Niềng răng không mắc cài có thể tháo lắp rất thoải mái. Rất dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng. Tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại niềng răng.
  • Nhược điểm: Phương pháp này có chi phí thực hiện cao nhất trong các loại niềng răng. Khi mới mang khay niềng răng, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phát âm và ăn uống.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp

  • Ưu điểm: Giá thành của phương pháp này tương đối thấp. Việc chuẩn bị rất đơn giản và tốn ít thời gian. Bạn có thể tháo lắp, vệ sinh và thay đổi khí cụ một cách đơn giản.
  • Nhược điểm: Với phương pháp này, khi ăn, bạn cần phải tháo bỏ khí cụ ra ngoài. Với những người lần đầu sử dụng, khí cụ sẽ gây ra cho bạn cảm giác khó chịu.

Ở mỗi dạng niềng răng đều giúp cho bạn cải thiện nét đẹp răng miệng

Nên chọn niềng răng dạng nào tốt?

Với những dạng niềng răng trên, khách hàng khi đến niềng răng thường thắc mắc về việc chọn niềng răng dạng nào tốt? Để biết được loại niềng răng nào tốt và phù hợp nhất với bạn, bạn nên thăm khám trước tại các cơ sở nha khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, dựa trên số liệu thống kế, dạng niềng răng đem lại hiệu quả chỉnh hình răng cao nhất chính là dạng niềng răng không mắc cài, hay còn gọi là phương pháp “niềng răng vô hình”.