Chia sẻ kinh nghiệm đi niềng răng

Niềng răng không còn là một khái niệm quá xa lạ trong thời buổi kỹ thuật và công nghệ nha khoa phát triển.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất

Nhu cầu thẩm mỹ trong xã hội ngày càng tăng nhanh, thế nên ai cũng muốn có một hàm răng đều và đẹp. Và kỹ thuật niềng răng ra đời để giúp bệnh nhân có được một hàm răng đều như ý muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi niềng răng cho các bạn tham khảo và từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Tìm hiểu nhu cầu niềng răng hiện nay

Trong một xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ thì những yêu cầu về thẩm mỹ ngày càng tăng cao. Ai ai cũng muốn có được hàm răng đều, đẹp để mình trở nên tự tin hơn khi giao tiếp cũng như đẹp hơn trong mắt mọi người. Xuất phát từ nguyên nhân đó, nhu cầu niềng răng hiện nay ngày càng tăng cao.

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa nhằm giúp bệnh nhân khắc phục những khuyết điểm về cấu trúc răng như:

Răng hô, móm, vẩu từ đơn giải cho đến phức tạp.

Răng thưa, khoảng cách giữa các răng không đều nhau hoặc quá cách xa nhau.

Răng mọc lộn xộn, không đồng bộ và gây sai lệch khớp cắn.

Răng khểnh lệch khỏi răng hàm cũng có thể điều chỉnh nhờ vào việc niềng răng.

Kỹ thuật niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải có đầy đủ kiến thức về sự phát triển và tăng trưởng của xương. Hiểu rõ những tình trạng sai lệch về hình thái của răng và xương hàm, đồng thời nắm rõ những tác động cơ học của từng loại y cụ để có thể sử dụng chính xác và đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Quy trình, các bước niềng răng

Để bệnh nhân có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân trước khi niềng răng, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược một chút về quy trình các bước niềng răng.

Quy trình cụ thể

  • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được khám sơ bộ để xem có thể niềng răng được hay không. Nếu được sẽ đi vào khám chi tiết để xác định mức độ lệch lạc của răng hàm thông qua những thiết bị kỹ thuật hiện đại. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha để lên kế hoạch từng bước thực hiện nhằm giúp người niềng răng hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình, đồng thời biết được quá trình điều trị biến đổi như thế nào, đem lại kết quả ra sao và thời gian kéo dài bao lâu.
  • Bước 2: Lấy mẫu và chụp hình răng. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn về loại niềng răng phù hợp. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu, thu thập thông tin cơ bản để từ đó lựa chọn loại khí cụ phù hợp.
  • Bước 3: Lên phác đồ điều trị, đây là công đoạn quan trọng nhất của cả quá trình niềng răng.

Phác đồ điều trị sẽ phụ thuộc theo từng độ tuổi của bệnh nhân. Với trẻ em, các bác sĩ sẽ chụp phim Panorex, Cephalo, xương bàn tay để theo dõi sự phát triển của hệ thống xương sọ. Từ đó xác định thời gian nào là phù hợp nhất cho việc chỉnh nha, từ đó có thể hạn chế việc nhổ răng, điều chỉnh xương hàm khi hệ thống xương sọ đã qua giai đoạn phát triển.

Có rất nhiều loại hình niềng răng khác nhau

Đối với bệnh nhân đã trưởng thành, phác đồ điều trị sẽ được để ra cụ thể và dự kiến lực chỉnh răng trong từng giai đoạn. Quá trình niềng răng sẽ được thực hiện cùng với quá trình phục hình thẩm mỹ khuôn mặt để giúp bệnh nhân hài lòng nhất với kết quả sau quá trình thực hiện.

  • Những phương pháp niềng răng đang có mặt trên thị trường gồm: Aaaaaaaaaaaaa
  • niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự khóa, niềng răng mắc cài mặt lưỡi.
  • Bước 4: Cạo vôi răng.
  • Bước 5: Gắn mắc cài.
  • Bước 6: Đây là giai đoạn điều trị lâu dài và cần được theo dõi cẩn thận.
  • Bước 7: Tháo mắc cài, sau khi bệnh nhân đã hoàn đạt được tình trạng răng mong muốn, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài cho bệnh nhân.

Chia sẻ kinh nghiệm đi niềng răng

Trước khi quyết định thực hiện niềng răng, bệnh nhân nên tham khảo những kinh nghiệm niềng răng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Điều đầu tiên cần lưu ý đó chính là phải lựa chọn được cơ sở nha khoa đảm bảo uy tín, chất lượng trong quá trình niềng răng. Bệnh nhân nên nghe theo sự tư vấn từ những người thân xung quanh đã từng niềng răng.

Niềng răng đem lại một hàm răng đều và đẹp

Sau đó, trong quá trình thăm khám phải chọn được cho mình loại hình niềng răng phù hợp nhất. Và cuối cùng đó là cần chăm sóc răng cẩn thận, chu đáo, đúng với những yêu cầu của bác sĩ để quá trình niềng răng được hoàn thành nhanh nhất.