Chỉnh 1 răng lệch có được không? Giải pháp nào tối ưu?

Chỉnh hình răng là kỹ thuật nha khoa hiện đại giúp bệnh nhân cải thiện được thẩm mỹ răng rõ rệt.

Niềng 1 răng cho trẻ em

Trong xã hội hiện đại, ai ai cũng ưa chuộng cái đẹp, thế nên con người ngày càng chú trọng đến vấn đề thẩm mỹ về răng. Sẽ thật khó chịu nếu cả hàm răng bạn thật sáng, đẹp nhưng lại mọc lệch và càng khó chịu hơn khi chỉ có 1 răng mọc lệch. Vậy chỉnh 1 răng lệch như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉnh 1 răng lệch có được không?

Khi xã hội ngày càng đề cao thẩm mỹ, tất cả mọi người đều muốn có cho mình một hàm răng trắng, đều để trở nên đẹp hơn và tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày. Để giúp cho bệnh nhân đạt được những mục tiêu này, có một số kỹ thuật chỉnh hình răng đã ra đời.

Có những trường hợp, bệnh nhân sở hữu hàm răng khá đều, đẹp nhưng lại vướng mắc ở 1 răng bị lệch. Vậy chỉnh 1 răng lệch có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Thế nhưng việc lựa chọn phương pháp chỉnh hình này còn phụ thuộc ít nhiều vào mức độ phát triển xương răng của bệnh nhân.

Nếu xương hàm vẫn chưa phát triển đầy đủ, các răng chưa ổn định, bệnh nhân sẽ được chỉnh hình răng bằng cách gắn mắc cài trên răng mọc lệch và một răng lân cận, từ đó kết nối với các dây cung để tạo lực kéo, giúp cho răng đang bị lệch mọc lại thẳng đểu với những răng khác.

Còn với bệnh nhân đã có xương hàm và răng cứng chắc thì việc chỉnh 1 răng lệch chỉ có thể thực hiện bằng việc niềng toàn bộ hàm răng. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung cho cả hàm, giúp tạo lực để dịch chuyển toàn bộ răng, đưa răng về đúng vị trí, ngay ngắn. Nếu khoảng trống để đưa răng về đều đẹp không đủ, khi đó sẽ phải tiến hành nhổ bớt răng.

Giải pháp chỉnh 1 răng lệch nào tối ưu?

Nếu như niềng 1 răng có vẻ hơi phức tạp và tốn kém thì giải pháp chỉnh 1 răng lệch tối ưu nhất đó chính là bọc răng sứ.

Để bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành mài đi phần răng thật bị lệch của bệnh nhân để làm trụ răng và từ đó có thể gắn mão răng sứ mới, phù hợp với tình trạng răng hiện tại của bệnh nhân lên trên.

Bọc răng sứ sẽ cải thiện đáng kể thẩm mỹ răng. Phương pháp này có thể giải quyết triệt để những trường hợp bệnh nhân có răng bị nứt, gãy, không đều màu hay có hình dạng răng không đẹp.

Những dòng răng sứ cao cấp không chỉ đẹp mà còn rất chắc khỏe và có độ bền cao.

Bọc răng sứ giúp chỉnh 1 răng lệch hiệu quả

Đa phần răng sứ đều rất cứng cáp, không bị oxy hóa, không bị bào mòn và không gây ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe con người đồng thời vẫn giữ nguyên khả năng ăn nhai thông thường.

Bọc răng sứ cũng giúp bảo vệ răng thật phía trong trước những tác động từ bên ngoài và giữ cho tủy răng ổn định.

Bọc răng sứ cho 1 răng mọc lệch được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng đúng với nhu cầu của khách hàng nhiều hơn so với niềng 1 răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ nên áp dụng với các trường hợp răng vênh lệch nhẹ.

Với các trường hợp răng vênh lệch lớn, mức độ sai lệch răng quá nhiều, bọc răng sứ cũng không phải là giải pháp tốt và an toàn.

Chú ý gì sau khi chỉnh 1 răng lệch?

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng là những chú ý sau khi chỉnh 1 răng lệch mà bệnh nhân cần phải lưu tâm.

Chế độ ăn uống

Bệnh nhân nên sử dụng các thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ luộc, hầm… vì thời điểm này răng còn đau nhức. Khoảng 2 tuần sau khi chỉnh hình răng lệch, bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái hơn, nhưng để tránh bung sút mắc cài thì nên hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến tốc độ hồi phục của bệnh nhân

Nên hạn chế những loại thực phẩm như: Kẹo cao su, thức ăn dai, cứng, sử dụng nước ép trái cây thay cho trái cây bình thường, hạn chế những loại thực phẩm có nhiều đường.

Cách vệ sinh răng

Sử dụng bàn chải có lông mềm để đánh răng chậm rãi và cẩn thận.

Sử dụng những dung dịch súc miệng kèm theo.

Nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước thay cho tăm tre thông thường.