Chỉnh hàm lệch giá bao nhiêu?

Chỉnh hình răng là kỹ thuật nha khoa hiện đại giúp bệnh nhân cải thiện được thẩm mỹ răng rõ rệt.

Hàm bị lệch gây nên rất nhiều vấn đề

Trong xã hội hiện đại, ai ai cũng ưa chuộng cái đẹp, thế nên con người ngày càng chú trọng đến vấn đề thẩm mỹ về răng. Không chỉ răng mọc lệch, một trường hợp khác gây ảnh hưởng đến bệnh nhân đó chính là tình trạng lệch hàm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp chỉnh hàm lệch để các bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Tìm hiểu về chỉnh hàm lệch là gì?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về chỉnh hàm lệch ta cần bắt đầu với việc xác định những nguyên nhân dẫn đến lệch hàm ở bệnh nhân, để từ đó mới có thể đi đến với phương pháp chỉnh hình phù hợp.

Hàm lệch là tình trạng hai hàm răng của bệnh nhân không đối xứng, không thẳng hàng với nhau gây ra sự khó khăn trong ăn uống và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Những trường hợp hàm bị lệch trái, lệch phải, đưa về phía trước hay phía sau và không nằm trên trục đối xứng của đường sống mũi, nhân trung và điểm chính giữa cằm và môi.

Hàm bị lệch do đâu?

Lệch hàm do bẩm sinh, đây là trường hợp xương hàm phát triển dị thường, gây ra mất cân đối và có sự sai khác về tỉ lệ tương quan giữa hai hàm của bệnh nhân.

Một vài trường hợp lệch hàm đến từ thói quen xấu của bệnh nhân như nhai một bên, ngủ nghiêng nhiều về một phía, hoặc do thói quen thường xuyên đưa tay lên chống cẳm.

Những trường hợp bất đắc dĩ thường xuất phát từ những chấn thương, va đập hay tai nạn sẽ gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn.

Khi răng mọc lệch cũng sẽ làm cho hàm bị lệch.

Những hệ quả mà lệch hàm để lại

Làm cho gương mặt bệnh nhân trở nên không cân đối, thô cứng.

Quá trình ăn nhai cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vì khớp cắn lệch sẽ làm giảm cảm giác nhai nghiền thức ăn, làm mất đi cảm giác ngon miệng.

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ gương mặt, làm bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp, tạo ra tác động xấu đến sinh hoạt cũng như công việc thường ngày.

Hàm bị lệch làm tăng khả năng mắc các bệnh về răng miệng, bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, do thức ăn không được nghiền kỹ.

Xương hàm bị lệch sẽ tạo ra tiếng kêu khó chịu khi cử động hàm, sai lệch khớp thái dương hàm sẽ gây ra cảm giác đau đớn khi ăn uống hay nói chuyện.

Quy trình thực hiện chỉnh hàm lệch

Chỉnh hàm lệch là điều hoàn toàn có thể thực hiện. Quy trình chỉnh hàm lệch sẽ phụ thuộc vào phương pháp chỉnh hàm lệch.

Chỉnh hàm lệch thủ công

Với bệnh nhân chưa hoàn thiện về phát triển xương cũng như mới chỉ lệch nhẹ thì có thể thực hiện chỉnh lệch hàm thủ công tại nhà.

Dùng lực đẩy của lòng bàn tay đẩy từ hàm trên xuống dưới và làm ngược lại với phía hàm bị lệch, bệnh nhân nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần.

Bệnh nhân cũng có thể tự cân bằng trong khuôn miệng bằng cách dùng lưỡi để đẩy hàm về phía mong muốn hoặc cũng có thể điều chỉnh lại thói quen nhai.

Chỉnh hàm lệch bằng cách niềng răng

Đây là phương pháp được áp dụng cho những bệnh nhân bị lệch hàm ở mức độ nhẹ, xuất phát từ việc răng mọc lệch, hoặc sai lệch khớp cắn.

Niềng răng là giải pháp dành cho những bệnh nhân lệch hàm không quá nặng

Phương pháp này được thực bằng cách sử dụng những khí cụ y khoa để gắn lên răng và nướu, sau đó dịch chuyển răng dần về phía khớp cắn.

Chỉnh hàm lệch bằng phẫu thuật

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân lệch hàm bẩm sinh hoặc lệch hàm quá nặng mà phương pháp niềng răng không thể khắc phục được.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện cắt xương hoặc ghép xương để điều chỉnh và di chuyển hàm răng về đúng vị trí, từ đó trả lại sự cân bằng cho khuôn mặt.

Những trường hợp nghiêm trọng cần phải được phẫu thuật

Chỉnh hàm lệch giá cao nhiêu?

Giá chỉnh hàm lệch bao nhiêu là mối quan tâm lớn nhất của những bệnh nhân đang có nhu cầu thực hiện phương pháp này.

Nếu bệnh nhân lựa chọn chỉnh hàm lệch bằng phương pháp niềng răng thì chi phí thực hiện sẽ dao động trong khoảng từ 30 đến 130 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân.

Còn nếu lựa chọn phẫu thuật, chi phí thực hiện sẽ nằm trong khoảng từ 70 đến 150 triệu đồng.

Cả hai phương pháp đều có giá khá cao nhưng hứa hẹn sẽ đem lại những hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.