Chỉnh nha cho trẻ em vào thời điểm nào tốt nhất?

Chỉnh nha cho trẻ em có cần lựa chọn đúng thời điểm hay không? Lúc nào thì làm chỉnh nha cho trẻ em tốt nhất?

Chỉnh nha cho trẻ em lúc nào thì phù hợp?

Chỉnh nha cho trẻ em ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Ngày càng nhiều người có điều kiện về tài chính, sẵn sàng chi tiền để chỉnh nha cho con càng sớm càng tốt để con có được một hàm răng đẹp, đều và chắc khỏe. Nhưng chỉnh nha vào thời điểm nào là tốt nhất cho con thì không phải ai cũng biết. Để làm rõ vấn đề này, mời bạn cùng đọc những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chỉnh nha cho trẻ em

Khi tìm hiểu về chỉnh nha cho trẻ em thì bạn sẽ biết rằng có rất nhiều phương án chỉnh nha cho trẻ khác nhau. Có nhiều kết luận được đưa ra về chỉnh nha cho trẻ. Chỉnh nha hay còn biết đến với tên gọi cụ thể là niềng răng được ứng dụng phổ biến, khắc phục những tình trạng răng xấu như răng mọc khấp khểnh, răng hô, răng móm,... Răng mọc xấu không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con em.

Do răng mọc sai khớp cắn nên trẻ sẽ ăn nhai rất khó khăn. Răng mọc sai chỗ dẫn tới kết cấu xương mặt cũng sẽ không được cân đối, làm tác động trực tiếp đến thẩm mỹ của toàn gương mặt trẻ. Chính vì hình thức gương mặt không được ưa nhìn như vậy, hàm răng không được đẹp, đều nên trẻ sẽ có tâm lý tự ti trong khi giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống, công việc học tập và các hoạt động vui chơi của trẻ.

Có nhiều phương án chỉnh nha cho trẻ khác nhau. Tùy từng điều kiện tài chính cũng như tình trạng khiếm khuyết răng của trẻ mà bạn có thể cho bé thực hiện các phương án chỉnh nha sao cho phù hợp nhất.

Chỉnh nha cho trẻ em có nên không?

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng hỏi các bác sĩ nha khoa rằng chỉnh nha cho trẻ em có nên không? Phần lớn sự lo lắng này đến từ việc sợ can thiệp quá sớm đến răng của trẻ, dẫn tới ảnh hưởng tới cấu trúc sinh học của răng, lo lắng về sự ảnh hưởng của tiến trình phát triển xương hàm. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa đều cho rằng, nếu có điều kiện và đúng thời điểm thì nên chỉnh nha cho trẻ càng sớm càng tốt.

Chỉnh nha cho trẻ càng sớm thì cho hiệu quả càng cao và tiết kiệm thời gian, chi phí

Chỉnh nha sớm cho trẻ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha sau này khi lớn. Ví dụ như người lớn muốn chỉnh nha hoàn thiện thì phải mất từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu chỉnh nha sớm cho trẻ từ nhỏ thì thời gian chỉ trung bình dưới 1 năm rưỡi mà thôi. Chỉnh nha càng sớm giúp trẻ càng thêm tự tin trong khi giao tiếp. Đây cũng là điều kiện cần để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm lý.

Chỉnh nha cho trẻ em vào thời điểm nào tốt nhất?

Thời điểm "vàng" chỉnh nha cho trẻ em là khi những chiếc răng sứ đang dần được thay thế bởi những chiếc răng mới mọc vĩnh viễn. Đây cũng chính là lúc mà cơ thể của trẻ phát triển khỏe mạnh. Những chiếc răng vĩnh viễn được mọc được nắn chỉnh đúng vị trí một cách hiệu quả sẽ đem tới hàm răng đều, thẳng đẹp và chắc khỏe. Nhiều phụ huynh muốn niềng răng sớm cho trẻ thì bác sĩ khuyên là không nên. Bởi khi đó thì mật độ xương hàm chưa phát triển ổn định. Việc can thiệp quá sớm các biện pháp chỉnh nha không những không đem lại kết quả cho trẻ một hàm răng đẹp mà còn có thể khiến xương hàm của trẻ bị nhỏ, không đủ chỗ để cho răng mọc, sự sắp xếp răng bị gián đoạn.

Thời điểm chỉnh nha cho trẻ tốt nhất là sau khi mọc răng vĩnh viễn

Tùy từng trường hợp răng trẻ cụ thể mà bác sĩ nha khoa sẽ chọn thời điểm can thiệp chỉnh nha phù hợp nhất. Các phương pháp chỉnh nha và các kỹ thuật chỉnh nha hiện nay rất hiện đại, mang tới hiệu quả chỉnh nha rất cao. Đối với những răng mọc vĩnh viễn, khung xương hàm phát triển ổn định thì bác sĩ nha khoa có thể tiến hành chỉnh nha. Do vậy, cách tốt nhất để biết trẻ nhà mình có thể thực hiện chỉnh nha hay không, bạn nên đưa trẻ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn lộ trình điều trị.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên chỉnh nha bằng các kỹ thuật và biện pháp hiện đại giúp mang đến một hàm răng đều đẹp cho trẻ!