Những trường hợp chỉnh nha lệch khớp cắn và những điều cần biết

Lệch khớp cắn chính là hiện tượng răng mọc lệch lạc gây khó khăn trong việc nhai cũng như ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi lệch khớp cắn làm mất cân đối giữa hai hàm.

Lệch khớp cắn chính là hiện tượng răng mọc lệch lạc gây khó khăn trong việc nhai cũng như ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ

Chỉnh nha lệch khớp cắn không còn xa lạ với chúng ta. Bởi xung quanh chúng ta, từ người thân đến bạn bè đều sẽ gặp những người mắc bệnh lý về lệch khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược. Vậy những trường hợp nào cần chỉnh nha và những điều cần biết về lệch khớp cắn. Cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là chỉnh nha lệch khớp cắn?

Lệch khớp cắn chính là hiện tượng răng mọc lệch lạc gây khó khăn trong việc nhai cũng như ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi lệch khớp cắn làm mất cân đối giữa hai hàm.

Vậy thế nào là chỉnh nha lệch khớp cắn ? Đây là phương pháp nắn chỉnh răng để sắp xếp lại các răng cho thẳng hàng, tái lập khớp cắn giữa hai hàm cho cân xứng. Phương pháp chỉnh nha khớp cắn thường được sử dụng nhiều nhất chính là niềng răng chỉnh nha. Đó là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa đặc biệt để điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Khí cụ đó bao gồm mắc cài, dây cung, liên kết với nhau có nhiệm vụ tạo lực kéo các răng di chuyển từng chút một cho đến lúc răng về đúng vị trí cân xứng để không còn lệch khớp mà không gây đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân. Dưới đây là những trường hợp chỉnh nha lệch khớp cắn:

Những trường hợp chỉnh nha lệch khớp cắn

Sau khi chỉnh nha lệch khớp cắn

Răng mọc lệch

Là hai răng cửa hàm trên và hai răng cửa hàm dưới lệch vị trí nhau, không tạo thành một đường thẳng.

Răng thưa

Là trên cung hàm có những khoảng trống giữa các răng, tỉ lệ của răng không cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Răng chen chúc

Răng mọc thừa hoặc chen chúc nhau trên cung hàm dẫn đến tình trạng khoang miệng không đủ cho răng mọc.

Răng móm

Hay còn gọi là khớp cắn ngược, là trường hợp răng hàm dưới mọc bao ra phía ngoài răng hàm trên, cũng có thể do cấu trúc xương hàm.

Răng vẩu

Do răng hoặc do cấu trúc xương hàm mà răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới.

Răng khớp cắn hở

Là trường hợp răng cửa của hàm trên và hàm dưới không đóng lại khi cắn, tạo ra một khoảng hở.

Lợi ích của chỉnh nha lệch khớp cắn

Giúp tái tạo khớp cắn

Sai lệch khớp cắn vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống. Ngoài ra còn gây tổn thương cho quai hàm do ăn nhai quá mạnh thậm chí còn gây đau lưng, đau đầu. Do đó, việc chỉnh nha khớp cắn mang lại lợi ích cao trong việc bảo vệ răng miệng và sức khỏe của người bệnh.

Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Chỉnh nha lệch khớp cắn giúp đưa răng mọc lệch về đúng vị trí tạo nên sự hài hòa cho khuôn mặt. Cung hàm cân đối mang lại tính thẩm mỹ cao giúp bệnh nhân tự tin hơn trong cuộc sống.

Phòng ngừa các bệnh về răng

Đây là lợi ích mà ít người biết đến. Vì khi răng bị lệch tạo thành những kẻ răng nên khó làm sạch các mảng bám của thức ăn khi ăn. Do đó, việc chỉnh nha giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng khi các răng được sắp xếp thẳng hàng.

Giảm thiểu áp lực nhai cho cả hai hàm

Chỉnh nha lệch khớp cắn giúp cho hai hàm răng cân đối nên việc nhai sẽ dễ dàng hơn sẽ không còn tình trạng đau như trước đây:

Đóng khoảng hở mất răng

Chỉnh nha lệch khớp cắn để đóng khoảng mất răng mà không phải dùng đến phương pháp phục hình răng Implant.

Các bước tiến hành chỉnh nha lệch khớp cắn

Các bước tiến hành chỉnh nha lệch khớp cắn

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn. Sau đó, tư vấn phương thức chỉnh nha phù hợp và đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

Bước 2: Chụp X-quang

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-Quang để đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn chuẩn nhất và lấy dấu hàm thạch cao.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Tùy vào trường hợp mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp từ dấu hàm thạch cao đã lấy trước đó.

Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Mắc cài sẽ được gắn lên răng bằng một loại keo chuyên dụng, đảm bảo độ bền cũng như độ bám dính khi bệnh nhân sử dụng.

Bước 5: Tái khám

Sau khi hoàn tất việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám theo định kỳ. Bệnh nhân nên tái khám đúng định kỳ để bác sĩ điều chỉnh dây cung cho hợp lý nhất.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Mắc cài sẽ được tháo sau 1-2 năm khi hàm răng đã được cân xứng. Tuy nhiên, để bảo vệ răng không bị xô lệch, răng ổn định nhất thì bệnh nhân tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 12 tháng.

Hàm răng không bị lệch, khuôn mặt cân xứng là ước mơ của những người bị bệnh lý về sai lệch khớp cắn. Lựa chọn chỉnh nha luôn được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo được việc chỉnh nha mang lại hiệu quả cao. Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn làm điều đó.