Tìm hiểu về khái niệm chỉnh nha cơ bản

Chỉnh nha là gì? Có những trường hợp nên chỉnh nha? Có những loại chỉnh nha như thế nào?

Chỉnh nha cơ bản

Chỉnh nha cơ bản là gì? Những tưởng thuật ngữ cao siêu nhưng thực chất chỉnh nha chính là niềng răng. Để có được những thông tin tổng quát về chỉnh nha trước khi bạn quyết định thực hiện một biện pháp chỉnh nha nào thì hãy đọc thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉnh nha là gì?

Như đã nói ở trên, chỉnh nha chính là niềng răng. Đây là thực chất là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, liên quan trực tiếp đến khoa chỉnh hình răng mặt. Chỉnh nha là biện pháp giúp chẩn đoán chính xác và điều trị được các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng hoặc do cơ, do xương chen chúc với nhau, khấp khểnh, bị hô, bị móm. Chỉnh nha chính là cách sử dụng các dụng cụ và kỹ thuật niềng răng nha khoa để điều chỉnh các khớp cắn về đúng vị trí, đảm bảo thẩm mỹ và mang tới chức năng ăn nhai tốt hơn.

Không chỉ vậy, chỉnh nha còn giúp cho sự phát triển xương trên cơ mặt được đẹp. Nếu bạn để ý kỹ, những bạn có tình trạng răng mọc xấu thì cấu trúc gương mặt cũng không được cân đối, trông không được thanh tú. Ngược lại, những bạn mọc răng đều, đẹp thì nhìn mặt trông rất cân đối, đường nét gương mặt dễ nhìn. Nguyên nhân sâu xa đó chính là sự phát triển xương hàm tạo nên cấu trúc gương mặt.

Nhận thức được nguyên nhân này, nhiều người tìm đến nha khoa để chỉnh nha. Rất nhiều bậc phụ huynh cho con em mình đi chỉnh nha từ 5 lên 6, 7 tuổi. Cứ khi nào bắt đầu mọc răng vĩnh viễn thì bạn đã có thể tiến hành chỉnh nha được rồi. Chỉnh nha càng sớm thì càng tốt!

Trường hợp nào cần chỉnh nha

Có nhiều trường hợp nên thực hiện chỉnh nha. Dưới đây là một số trường hợp chỉnh nha điển hình nhất.

Các trường hợp nên chỉnh nha

Răng mọc chen chúc

Nếu con bạn vẫn còn nhỏ mà bắt đầu xuất hiện tình trạng răng mọc chen chúc thì nên đi chỉnh nha ngay. Khi chỉnh nha lúc còn ít tuổi này thì không cần phải nhổ răng. Còn nếu bạn đã lớn thì với tình trạng răng mọc chen chúc, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra các phương án nhổ răng để đạt kết quả niềng răng tối ưu nhất.

Răng hô

Thường là hô răng cửa thì có thể thực hiện biện pháp chỉnh nha. Nguyên nhân do hàm răng trên có răng chìa ra trước, hô so với hàm dưới.

Móm

Răng móm cũng nên chỉnh nha. Tình trạng răng món xảy ra khi hàm dưới phát triển quá mức, hàm trên thì phát triển chậm hơn nên tạo thành móm.

Răng cắn sâu

Đây là tình trạng răng cửa trên phủ toàn bộ hàm dưới, nhìn giống cắn sâu rất mất thẩm mỹ. Nếu không thực hiện chỉnh nha sớm thì với hiện tượng răng cắn sâu như thế này sẽ để lại hậu quả các mô mềm ở hàm dưới có nhiều thương tích.

Răng cắn hở

Đây là tình trạng các loại răng không chạm nhau khi khớp cắn đã ở vị trí trung tâm. Răng cắn hở gây mất thẩm mỹ trực tiếp đến cấu trúc gương mặt nên cần chỉnh nha sớm.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp nên chỉnh nha như; răng cắn chéo, thiếu răng bẩm sinh, mất răng, răng ngầm, răng mọc nghiêng do mất răng,...

Các loại chỉnh nha thông dụng

Đối với từng trường hợp cần chỉnh nha khác nhau thì bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra các phương án là các loại chỉnh nha khác nhau.

Các loại chỉnh nha phổ biến

Chỉnh nha mắc cài bằng kim loại

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến nhất với mức chi phí tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện tài chính của đại đa số. Niềng răng mắc cài kim loại này thì sẽ có kết quả tốt nhưng chờ hơi lâu, đôi khi sẽ khiến người đeo niềng cảm thấy vướng víu cũng như mất thẩm mỹ.

Chỉnh nha mắc cài bằng sứ

Đây là phương pháp niềng răng được lựa chọn tương đối phổ biến hiện nay. Có cấu trúc tương tự như mắc cài kim loại, có sự khác biệt nhỏ đó là mắc cài làm bằng sứ có màu giống như răng nên nhìn xa thì khó có thể phát hiện.

Chỉnh nha không mắc cài

Đây cũng là biện pháp chỉnh nha tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay được thiết kế với khay trong suốt, có thể tháo lắp dễ dàng giúp người sử dụng dùng thoải mái. Tuy nhiên mức giá để thực hiện chỉnh nha không mắc cài tương đối cao.

Hy vọng những chia sẻ về chỉnh nha là gì, các trường hợp chỉnh nha, các loại chỉnh nha trên đây đã giúp bạn hình dung rõ ràng về chỉnh nha trong nha khoa. Nếu bạn đang muốn chỉnh nha ở một cơ sở uy tín thì Nha khoa Nhân Tâm chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn!